Toàn cảnh hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe đơn vị chủ đầu tư Công ty Cổ phần đầu tư  xây dựng và Thương mại Sơn Vũ thuyết trình phương án đầu tư xây dựng, quản lý và khai thác chợ cửa khẩu Quốc tế Na Mèo. Công ty cổ phần phần đầu tư xây dựng và Thương mại Sơn Vũ là thành viên của Tổng công ty Cổ phần Hợp Lực. Được Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Thanh Hóa cấp giấy chứng nhận ĐKKD số 2801691070, ngày 09/06/2011. Hiện nay, công ty đã và đang đầu tư nhiều dự án trong nước và nước bạn Lào. Chợ Cửa khẩu Quốc tế Na Mèo được chuyển đổi đầu tư, xây dựng mới theo Quyết định số 4508/QĐ-UBND, ngày 28/12/2012. Mục tiêu của dự án là xây dựng Chợ Cửa khẩu đạt tiêu chuẩn Chợ Hạng 3. Là vị trí cửa ngõ của tỉnh tiếp giáp với nước bạn Lào nên cần thiết đầu tư xây dựng mới khang trang, hiện đại, đạt tiêu chuẩn, đảm bảo vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, an toàn giao thông…đáp ứng nhu cầu mua sắm, trao đổi hàng hóa của nhân dân 2 nước. Diện tích đất Chợ là 8291,27m2, trong đó diện tích xây dựng 3300,27m2, mật độ xây dựng 45,42%, tổng diện tích sàn 5221,53m2. Tổng mức đầu tư của dự án là 21 tỷ đồng.

Công ty Cổ phần đầu tư  xây dựng và Thương mại Sơn Vũ thuyết trình phương án đầu tư xây dựng tại hội nghị

Đây là dự án được đầu tư xây dựng mới hoàn toàn, theo hình thức cuốn chiếu (hoàn thành trong khoảng thời gian 12 tháng) không gián đoạn việc kinh doanh của các tiểu thương đã và đang kinh doanh tại chợ cũ. Nhà đầu tư có trách nhiệm lập phương án, bố trí sắp xếp ngành hàng và phương án giá cho thuê điểm kinh doanh tại Chợ trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, thực hiện niêm yết, công khai minh bạch cho nhân dân và các hộ tiểu thương được biết.

Đồng chí Vũ Văn Đạt - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại Hội nghị

Sau khi nghe đơn vị chủ đầu tư thuyết trình phương án xây dựng, các đại biểu dự hội nghị đã thảo luận, đóng góp ý kiến làm rõ hơn một số nội dung liên quan đến trách nhiệm, nghĩa vụ của các bên khi thực hiện dự án.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tiến - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Ngọc Tiến - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện khẳng định sự cần thiết trong việc đầu tư xây dựng, quản lý và khai thác Chợ Cửa khẩu quốc tế Na Mèo, đây không chỉ có ý nghĩa về mặt thương mại, kinh tế nói chung mà trên hết là phục vụ công tác đối ngoại giữa 2 tỉnh Thanh Hóa - Hủa Phăn nói riêng. Tuy nhiên, để dự án sớm đi vào thực hiện, đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị Ủy ban nhân dân huyện sớm ban hành chủ trương đầu tư. Về nội dung: Cơ bản thống nhất phương án báo cáo cùng với bản thuyết trình của chủ đầu tư và thống nhất tên dự án là “Đầu tư xây dựng, quản lý và khai thác Chợ Cửa khẩu quốc tế Na Mèo huyện Quan Sơn”. Trong quá trình thi công chuyển đổi, hạn chế tối đa đến sinh kế của người dân. Sau khi hoàn thành phương án đầu tư nên ưu tiên các hộ kinh doanh hiện tại và hộ chịu tác động của dự án. Đồng thời, trong mục định giá tài sản cần sớm ổn định thủ tục pháp lý để nộp vào ngân sách nhà nước. Đối với phương án kiến trúc, chú ý xây dựng bên trong Chợ phù hợp với phong tục, tập quán, văn hóa của Việt Nam và Lào. Các phòng, ban liên quan phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân khu vực Chợ Na Mèo hiểu được chủ trương để ủng hộ và tạo điều kiện cho nhà đầu tư trong quá trình thi công./.

Nguyễn Hiền - Ban Tuyên giáo Huyện ủy