1.Vị trí địa lý
          Na Mèo là xã vùng cao biên giới, nằm ở điểm cực Tây của huyện Quan Sơn, có 21 km đường biên giới chung với cụm Mường Sôi, Mường Pùn và Nặm Ngà (Nước cộng hòa dân chủ nhân dân Lào), Cách thành phố Thanh Hóa 194 km và cách trung tâm huyện lỵ Quan Sơn 44 km. Phía Đông tiếp giáp xã Sơn Thủy và Mường Mìn, phía Tây giáp Cụm Mường Pùn và cụm Mường Sôi (Nước cộng hòa dân chủ nhân dân Lào), phía Nam giáp xã Mường Mìn và cụm Mường Sôi (Lào), phía Bắc giáp xã Sơn Thủy và Cụm Nặm Ngà (Nước cộng hòa dân chủ nhân dân Lào),
           2. Điều kiện tự nhiên, địa hình, khí hậu
       Tổng diện tích tự nhiên: 12.744,15 ha; trong đó: Đất nông nghiệp: 11.420,82 ha (đất sản xuất nông nghiệp: 279,83 ha; đất lâm nghiệp: 11.132,66 ha; đất ao cá: 8,34 ha) Đất phi nông nghiệp (đất ở và xây dựng các công trình phúc lợi): 360,45 ha. Đất chưa sử dụng là 962,88 ha.
        Địa hình rất đa dạng và phức tạp. Chủ yếu là núi cao liên kết tạo thành các dãy núi liên hoàn, bị chia cắt bởi sông Luồng và các con suối tạo thành từng vùng riêng biệt. Khí hậu bị ảnh hưởng của hướng gió Tây Nam khô hanh.
         3. Đặc điểm phân bố dân cư
        Tổng số hộ trong toàn xã (tính đến thời điểm tháng 6/2020) là: 885 hộ, 3.748 nhân khẩu; Có 4 dân tộc anh em cùng sinh sống là: Mông, Thái, Mường, Kinh,  Trong đó dân tộc Thái chiếm 78,68 %, dân tộc Kinh  chiếm 11,07%  %, dân tộc Mông chiếm 7,52%, dân tộc Mường chiếm 2,72%.
       Toàn xã có 9 thôn bản, được chia thành 4 nhánh vùng dân cư, gồm: Nhánh theo trục quốc lộ 217 có 3 bản là bản Na Mèo, bản Tám Ba, bản Xộp Huối; Nhánh theo suối Chà Khốt có 2 bản là Chả Khốt và Na Pọng; Nhánh theo đường liên xã Sơn Thủy- Na Mèo có 1 bản là bản Bộ Hiềng; Nhánh theo suối Son có 3 bản là Sa Ná, bản Sơn và bản Ché Lầu.
          4. Cơ cấu kinh tế
         Na Mèo phát triển kinh tế theo cơ cấu: Nông - Lâm - Thương nghiệp và dịch vụ với tỷ lệ tương ứng là: 35% - 35% - 30%.
          5. Bản sắc văn hóa.
         Là một xã có đời sống văn hóa tương đối phong phú, ngoài việc tiếp cận với đời sống văn hóa tiên tiến hiện đại, Na Mèo còn lưu giữ, bảo tồn được ngôn ngữ chữ viết của dân tộc H’Mông và dân tộc Thái. Các trò chơi, trò diễn dân gian như ném pao, ném còn, đánh cù, to lẹ…; các môn thể thao dân tộc như: đẩy gậy, kéo co, cà kheo, bắn nỏ…; duy trì được các nghề truyền thống dân tộc như đúc, rèn, đan lát, thêu, dệt thổ cẩm. Đặc biệt, duy trì và phát triển được nét văn hóa nghệ thuật đậm đà bản sắc của dân tộc H’Mông và dân tộc Thái như múa khèn, múa sạp, khua luống, cồng chiêng, dân ca hát khặp và các nhạc cụ dân tộc như khèn, sáo của người H’Mông và khèn bè, pí khui của người Thái…. Nhờ vậy mà Na Mèo đã trở thành một quê hương có đời sống văn hóa đa sắc màu nơi miền đất biên cương của Tổ quốc.
          6. Doanh nghiệp địa phương
          Trên địa bàn xã có 3 doanh nghiệp:
        - Doanh nghiệp Tùng Đạt: Địa chỉ: Bản Na Mèo, xã Na Mèo. Ngành nghề kinh doanh: Khai thác đá, cát, sỏi.
         - Công ty cổ phần Thương mại - Xây dựng Hạnh Tâm: Địa chỉ: Bản Na Mèo, xã Na Mèo. Ngành nghề kinh doanh: Bán buôn máy móc, thiết bị máy móc.
          - Công ty TNHH tổng hợp Sơn Hải: Địa chỉ: Bản Na Mèo, xã Na Mèo. Ngành nghề kinh doanh: Sản xuất sản phẩm từ gỗ, tre nứa.
           7. Cơ quan xã và các cơ quan, đơn vị trực thuộc xã
           * Trụ sở cơ quan xã Na Mèo:     - Địa chỉ: Bản Xộp Huối - xã Na Mèo
           * Có 5 cơ quan đơn vị trực thuộc xã, gồm:
           - Trường Mầm non Na Mèo       - Địa chỉ: Bản Xộp Huối - xã Na Mèo.
           - Trường Mầm non Na Mèo 2    - Đỉa chỉ: Bản Na Mèo   - xã Na Mèo.
           - Trường Tiểu học Na Mèo        - Địa chỉ: Bản Na Mèo   - xã Na Mèo.
         - Trường PTDTBT-THCS Na Mèo- Địa chỉ: Bản Xộp Huối- xã Na Mèo.
          - Trạm Y tế xã Na Mèo                - Địa chỉ: Bản Xộp Huối - xã Na Mèo
          8. Các chi bộ trực thuộc Đảng bộ
         Toàn Đảng bộ có 14 chi bộ trực thuộc, trong đó: có 9 chi bộ thôn bản và 5 chi bộ cơ quan gồm:

1. Chi bộ bản Na Mèo

8. Chi bộ bản Son

2. Chi bộ bản Tám Ba

9. Chi bộ bản Ché Lầu

3. Chi bộ bản Xộp Huối

10. Chi bộ Trường Mầm non Na Mèo

4. Chi bộ bản Na Pọng

11. Chi bộ Trường Mầm non Na Mèo 2

5. Chi bộ bản Cha Khót

12. Chi bộ Trường Tiểu học Na Mèo

6. Chi bộ bản Bo Hiềng

13. Chi bộ Trường THCS Na Mèo.

7. Chi bộ bản Sa Ná

14. Chi bộ Trạm Y tế Na Mèo

9. Lãnh đạo Đảng ủy xã nhiệm kỳ 2020- 2025.

Lữ Văn Hà

Huyện ủy viên-Bí thư Đảng ủy

0943.145.666

Phạm Bá Thống