Bám sát đồng ruộng, kịp thời phòng trừ sâu bệnh hại lúa

Ngày 27/08/2020 08:11:00

Hiện nay, lúa mùa trong xã đang giai đoạn đứng cái, làm đòng, đây là thời kỳ mẫn cảm với các loại dịch hại nên công tác phòng trừ sâu bệnh giai đoạn từ nay đến cuối vụ có nghĩa quyết định tới hiệu quả năng suất vụ mùa.

Vụ Mùa năm nay, toàn xã gieo cấy được 151,4 ha lúa,việc gieo cấy diễn ra tập trung,nhanh,gọn, cơ bản lúa cấy trong khung thời vụ an toàn bên cạnh đó, xã nhà lựa chọn được giống lúa có chất lượng, đa phần là các giống ngắn ngày,có khả năng chống chịu tương đối với sâu bệnh gây hại. Đến thời điểm hiện tại, các diện tích lúa sinh trưởng và phát triển tốt. Dự kiến,lúa trổ tập trung từ ngày 10 – 20 /9/2020.
IMG_20200827_074557.jpg
Lúa sinh trưởng và phát triển tốt

Trong bối cảnh cả nước đang căng sức phòng chống dịch Covid -19, công tác chỉ đạo,kiển tra theo kế hoạch số : 08 KH/HND hàng tháng mà Hội ND đã xây dựng, cán bộ Hội thường xuyên xuống các chi cơ sở để nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của hội viên nông dân, phát hiện và kịp thời phòng chống sâu bệnh trên cây lúa tại các chi hội vẫn cần phải được duy tri không được chủ quan, lơ là nhằm đạt mục tiêu sản lượng lương thực  năm 2020. Do vậy là phải tập trung chăm sóc tốt cho diện tích lúa, quản lý tốt nguồn nước và vận dụng tốt ở từng thôn bản,từng thửa ruộng bảo đảm giữ nước khi lúa làm đòng,trổ bông,lúa đứng cái để tạo điều kiện cho lúa đứng cây, tăng cường tuyên truyền hội viên ND bón phân kaliclorua khi lúa phân hóa đòng, mỗi sào từ 2-3kg, không sử dụng đạm đơn, phân qua lá để bón hoặc phun với mục đích nuôi đòng, nuôi hạt làm gia tăng mức độ gây hại của sâu bệnh,những ngày qua tranh thủ thời tiết tạnh nắng nông dân trong xã đã tập trung kiểm tra theo dõi đồng ruộng và tổ chức phun thuốc phòng trừ bệnh diện tích lúa bị nhiễm bệnh.
IMG_20200827_074944.jpg
Cán bộ khuyến nông thăm đồng ruộng

Những ngày qua, cán bộ Hội phối hợp cùng cán bộ khuyến nông thôn bản luôn bám đồng, lội ruộng tập trung theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch hại lúa làm cơ sở để chỉ đạo phòng trừ. Tất cả với mục tiêu cao nhất là đồng hành cùng nông dân giành thắng lợi sản xuất vụ mùa năm 2020./.

Phạm Văn Đức
Chủ tịch Hội nông dân xã

Bám sát đồng ruộng, kịp thời phòng trừ sâu bệnh hại lúa

Đăng lúc: 27/08/2020 08:11:00 (GMT+7)