Triển khai Dự án dạy nghề: Xây dựng mô hình "Vườn mẫu trong xây dựng Nông thôn mới" tại bản Sa Ná

Ngày 15/11/2020 00:00:00

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về dạy nghề cho lao động nông thôn và người khuyết tật năm 2020, trong quý III vừa qua, Trung tâm GDNN- GDTX huyện Quan Sơn phối hợp với UBND xã Na Mèo đã tiến hành triển khai mô hình làm vườn mẫu tại bản Sa Ná

Mía.jpg
Một góc trong khuôn viên vườn mẫu

Đây là chương trình dự án dạy nghề với sự hỗ trợ của nguồn ngân sách nhà nước, được Sở LĐ-TB &XH tỉnhThanh Hóa chỉ định triển khai thực hiện tại bản Sa Ná nhằm hỗ trợ các hộ gia đình tổ chức lao động sản xuất theo hướng chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp, nông thôn, góp phần tạo thêm việc làm, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong lao động sản xuất, từng bước nâng cao đời sống của nhân dân, đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội.

Vườn tạp.jpg.
Một góc vườn  vườn tạp chuẩn bị được cải tạo

Chương trình dạy nghề làm vườn tại bản Sa Ná được UBND huyện Quan Sơn giao cho Trung tâm GDNN- GDTX huyện Quan Sơn tổ chức mở lớp và trực tiếp giảng dạy theo phương châm vừa dạy lý thuyết vừa hướng dẫn thực hành tại thực địa. Xây dựng mô hình cải tạo vườn tạp hiệu quả và đảm bảo an toàn thực phẩm. Trong quá trình triển khai, 35 hộ gia đình được lựa chọn  tham gia dự án đã hăng hái tự nguyện tham gia, thực hiện nghiêm túc các điều kiện của chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất theo chương trình dự án, đầu tư chăm sóc đúng theo quy trình kỹ thuật, thâm canh cây trồng năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế cao, duy trì phát triển và nhân rộng mô hình.

Lên luống 2..jpg

Học viên thực hành quy trình lên luống

Mô hình làm vườn rau sạch áp dụng khoa học kỹ thuật sẽ mở ra một hướng chuyển đổi phương thức sản xuất mới làm đa dạng thêm các ngành nghề sản xuất ở nông thôn, tạo thêm việc làm cho lao động nông thôn, đặc biệt là tạo việc làm phù hợp với lao động yếu sức và người khuyết tật. Tạo ra sản phẩm sạch phục vụ cuộc sống cũng như tăng thêm thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống. Sau khi mô hình vườn mẫu thành công, sẽ tạo điều kiện cho các hội viên hội làm vườn trong xã đến tham quan, học tập. Đồng thời, UBND xã sẽ giao cho Hội làm vườn & trang trai, cán bộ khuyến nông xã tiếp tục chuyển giao kỹ thuật, triển khai nhân rộng mô hình trên phạm vi toàn xã./.

TT HTCĐ Na Mèo

Đăng lúc: 15/11/2020 00:00:00 (GMT+7)

Mía.jpg
Một góc trong khuôn viên vườn mẫu