Bản Bo Hiềng triển khai xây dựng bản đạt chuẩn nông thôn mới

Ngày 04/07/2021 00:00:00

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, UBND xã Na Mèo đã xây dựng lế hoạch số 15/KH- UBND ngày 15/3/2021 về việc “Xây dựng bản Bo Hiềng, xã Na Mèo thành bản nông thôn mới” trong năm 2021 nhằm phát huy vai trò chủ thể của người dân; phát triển bền vững kinh tế nông hộ; đầu tư kết cấu hạ tầng đồng bộ; đảm bảo và hài hòa cảnh quan môi trường theo nét đặc trưng bản địa; giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống gắn với nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân. Hiện nay, bản Bo Hiềng đang tích cực và sôi nổi triển khai thực hiện các chương trình theo đúng kế hoạch đề ra.

VỆ SINH MÔI TRƯỜNG.jpg
Cán bộ và nhân dân trong bản thường xuyên lao động vệ sinh môi trường
            Bản Bo Hiềng được thành lập từ năm 2019 trên cơ sở sáp nhập bản Bo và bản Hiềng hợp thành. Bản có diện tích tự nhiên là 883,87 ha, có 133 hộ với 627 nhân khẩu, gồm 3 dân tộc là: Thái, Mường, Kinh cùng sinh sống trên 2 khu vực dân cư. Là thôn bản có truyền thống đoàn kết và giàu truyền thống văn hóa, cả 2 khu vực dân cư trước đây đều đã được công nhận danh hiệu bản văn hóa (theo tiêu chí bản văn hóa trước đây), nên việc triển khai xây dựng nông thôn mới có nhiều thuận lợi, được toàn thể cán bộ và nhân dân trong bản đồng tình hưởng ứng.

ĐƯỜNG NHÁNH.jpg

Làm đường bê tông đường nhánh nội thôn

Sau khi tiến hành khảo sát tại thời điểm đầu năm 2021, Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Na Mèo đã xây dựng kế hoạch với những hạng mục cần triển khai thực hiện như: kiên cố hóa 1.750m đường nội thôn; nâng cấp 1,5km hệ thống đèn đường; xây dựng cổng chào và hệ thống pa nô, áp phích; làm mới 39 nền nhà, xóa nhà tạm đối với 6 hộ dân, làm mới 14 nhà vệ sinh và nhà bếp của các hộ gia đình; di dời chuồng trại chăn nuôi của 5 hộ gia đình ra khỏi khu dân cư; nâng cấp công trình nhà văn hóa, khu vui chơi thể thao; xây dựng cảnh quan, môi trường xanh, sạch, đẹp trong thôn bản;… Đồng thời, tiếp tục duy trì và nâng mức cao hơn đối với các tiêu chí đã đạt được.

HỘ GIA ĐÌNH.jpg
Làm đường vào hộ gia đình

Sau 3 tháng triển khai thực hiện, đến nay Bo Hiềng đã làm mới được 19/39 nền nhà của hộ gia đình; bê tông hóa được 1.450/1.750m đường nội thôn; làm mới nhà vệ sinh được 8/14 hộ; sửa sang và làm mới nhà bếp được 9/23 hộ; trồng hoa, cây cảnh, cây bóng mát được 250/300m trục đường thôn. Ngoài ra, việc củng cố, duy trì và phát triển các tiêu chí khác cũng được cán bộ và nhân dân trong bản thường xuyên quan tâm thực hiện.

ĐỘI BÓNG.jpg
Phong trào văn hóa, thể thao luôn được phát triển

Hiện nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, cán bộ và nhân dân trong bản đã linh hoạt trong việc lựa chọn các hạng mục để tổ chức thực hiện. Hạn chế việc tập trung đông lao động mà chú trọng thực hiện các hạng mục theo nhóm nhỏ, nhóm gia đình ít người tham gia nhằm vừa đảm bảo duy trì việc thực hiện xây dựng nông thôn mới vừa đảm bảo tốt nhất công tác phòng chống dịch bệnh.

PHA BO.jpg
Vườn rừng dưới chân núi Pha Bo

Khó khăn lớn nhất đối với bản Bo Hiềng hiện nay là việc nâng cấp, mở rộng khuôn viên nhà văn hóa, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cộng đồng cho 627 nhân khẩu sau khi sáp nhập bản. Để đạt chuẩn được hạng mục này, bản Bo Hiềng phải cần đến sự hỗ trợ của Nhà nước cũng như các cấp, các ngành, từ việc quy hoạch thiết kế đến nguồn kinh phí xây dựng. Với niềm khát vọng lớn lao, cùng với sự quyết tâm cao độ, bản Bo Hiềng chắc chắn sẽ xây dựng thành công bản nông thôn mới trong năm 2021 này./.

Bản Bo Hiềng triển khai xây dựng bản đạt chuẩn nông thôn mới

Đăng lúc: 04/07/2021 00:00:00 (GMT+7)

VỆ SINH MÔI TRƯỜNG.jpg
Cán bộ và nhân dân trong bản thường xuyên lao động vệ sinh môi trường